Logo

You are here

Tập đoàn Vingroup thử nghiệm xe điện tự hành không cần tài xế

Mới đây, tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án xe điện không người lái phát triển bởi VinBigdata. Xe hiện đang thử nghiệm tại các khu du lịch thuộc tập đoàn, dự kiến đưa vào sử dụng từ năm sau.

Điểm đặc biệt là mẫu xe điện này có khả năng tự hành không người lái ở cấp độ 4. Theo đó, các kỹ sư đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, 2 Lidar, 6 camera và hệ thống các cảm biến để nhận diện điều kiện giao thông. Điều này giúp xe phát hiện ra các vật cản trên hành trình như xe cộ, người hay động vật ở khoảng cách lên đến 30 mét. Từ đó, xe sẽ đưa ra phương án xử lý với mỗi tình huống như dừng hẳn hoặc đánh lái để tránh vật cản.

VinBigdata là đơn vị phát triển mẫu xe này từ tháng 1/2021 và thử nghiệm từ giữa năm nay. Một vài thông tin thêm về mẫu xe này là khả năng chuyên chở lên đến 23 người. Tốc độ trung bình của xe là 20-25km/h và tối đa đến 30km/h. Xe có tích hợp bản đồ độ phân giải cao cho diện tích đến 10km2, khả năng định vị vị trí tức thời chính xác với sai số chỉ 5cm. Ngoài ra, xe còn có thêm tính năng hỗ trợ đỗ xe.

Hiện nay, Vingroup cho biết giải pháp này sẽ phát huy hiệu quả khi ứng dụng vào các khu du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf hay các khu đô thị trên toàn quốc. Hệ thống bản đồ cụ thể của từng khu vực cụ thể sẽ được cập nhật vào phần mềm của xe.

5 cấp độ xe tự lái hiện nay

- Cấp độ 1: Tài xế phải làm chủ tay lái. Xe có công nghệ kiểm soát hành trình, hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ đỗ xe...

- Cấp độ 2: Tài xế không cần quá chú trọng và ga và phanh. Xe có thêm các công nghệ như tự động phanh, hỗ trợ chuyển làn, kiểm soát hành trình thích ứng... Cấp độ này hiện khá phổ biến. Nhiều hãng xe có các công nghệ an toàn như Honda Sensing, Toyota Safety Sense, Hyundai Smart Sense, Mazda i-Active Sense...

- Cấp độ 3: Xe chủ động trong việc vận hành, không còn dừng ở "hỗ trợ" mà có thể chủ động, ví như tự động chuyển làn...

- Cấp độ 4: Xe đạt đến mức độ gần như tự lái hoàn toàn, giống chiếc xe trong bài. Lúc này tài xế không cần can thiệp vào chân ga, chân phanh cũng như vô-lăng. Tuy nhiên, hệ thống điện tử vẫn cần theo dõi và dám sát quá trình vận hành.

- Cấp độ 5: Ở cấp độ cao nhất này, tài xế có quyền tự do làm mọi thứ mà không cần phải để ý đến việc kiểm soát chiếc xe.

Theo CSAT

Nguồn tin: https://news.otofun.net/tap-doan-vingroup-thu-nghiem-xe-dien-tu-hanh-khong-can-tai-xe-22449.html