Logo

You are here

Những điều cần biết về quy trình 'phạt nguội' của CSGT 2021

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, thông qua hệ thống camera giám sát được lắp trên các tuyến đường cao tốc, ngã tư trọng điểm nội đô để ghi nhận hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Theo điều 24 Thông tư số 65/2020/TT/BCA, những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn: ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, v.v...Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với người vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền, hoặc báo cáo cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

2. Thời gian thông báo phạt nguội

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu. Người vi phạm có thể nhận được biên bản phạt nguội sau vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng, kể cả trong trường hợp chiếc xe vi phạm đã được bán, sang tên đổi chủ thì chủ xe mới sẽ nhận quyết định xử phạt. Đây là một bất cập của phạt nguội, hi vọng nó sẽ được sửa đổi và hoàn thiện trong thời gian tới.

3-Tra cứu phạt nguội như thế nào?

Cách tra cứu thông tin xe vi phạm thông qua cổng thông tin điện tử của Bộ công an tại địa chỉ: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html Người dân có thể tự tra cứu xem phương tiện mình điều khiển có bị phạt nguội hay không? Bên cạnh việc tra cứu theo biển kiểm soát xe, người dân có thể tra cứu thông qua giấy phép lái xe.

Những điều cần biết về quy trình 'phạt nguội' của CSGT 2021
Trung tâm trích xuất hình ảnh vi phạm giao thông

4-Quy trình phạt nguội 2021

Bước 1: CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường thông qua hệ thống giám sát tốc độ (camera, máy đo tốc độ).

Bước 2: Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh vi phạm. Hình ảnh phải đảm bảo đủ các yếu tố: địa điểm vi phạm, thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm, biển kiểm soát rõ ràng số.

Bước 3: CSGT thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm, gửi công an địa phương có xe vi phạm. Sau đó công an địa phương sẽ gửi thông báo đến chủ xe và có giấy báo mời chủ xe đến trụ sở Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông để giải quyết vi phạm theo quy định của pháp luật.

Những điều cần biết về quy trình 'phạt nguội' của CSGT 2021
Quy trình xử lý phạt nguội

5-Nộp phạt nguội ở đâu?

Có nhiều cách để có thể nộp phạt nguội

 • Tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt

 • Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt trong quyết định xử phạt

 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt

 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ).

 2. Trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

 • Nộp vào kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ như bưu điện).

6-Xử lý phạt nguội như thế nào?

Các mức phạt nguội cũng chính là các mức phạt nóng, được quy định cụ thể tại Nghị định 100 với từng lỗi vi phạm. Điều khác biệt duy nhất là thời gian xử phạt không đồng nhất với thời gian xảy ra vi phạm.

7-Phạt nguội ô tô như thế nào?

Ô tô bị phạt nguội theo quy định tại mục 4 của bài viết này và các mức phạt cụ thể tại Nghị định 100. Người bị xử phạt có thể nộp phạt theo các hình thức tại mục 5 của bài này.

8-Yếu tố cơ bản của hình ảnh phạt nguội

Đối với hình ảnh phạt nguội, cần đáp ứng những yếu tố cơ bản sau:

 • Ngày, giờ, tọa độ trên ảnh (góc trên cùng bên phải)

 • Vị trí chấm đỏ chỉ đúng xe vi phạm (vì chấm đỏ là vị trí được đo tốc độ thực tế)

 • Đối với máy đời mới sẽ có định vị bản đồ vị trí đặt máy đo (góc trên cùng bên trái)

 • Khoảng cách từ máy đo đến xe vi phạm (chính giữa bên dưới cùng)

Những điều cần biết về quy trình 'phạt nguội' của CSGT 2021
Hình ảnh đạt chuẩn về đo vi phạm tốc độ

Đây là những yếu tố cơ bản để người vi phạm xác định được máy đo có đạt chuẩn và hình ảnh đo có chuẩn xác hay không.

Bảo Hân

Theo CSATTin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng

Nguồn tin: https://news.otofun.net/nhu-ng-die-u-ca-n-bie-t-ve-quy-tri-nh-pha-t-nguo-i-cu-a-csgt-2021-21039.html